Đến Trung Quốc thưởng thức các món chay tuyệt ngon

Đến Trung Quốc thưởng thức các món chay tuyệt ngon

Đến Trung Quốc thưởng thức các món chay tuyệt ngon

Trong vài năm qua, nhu cầu về các sản phẩm thịt chay tăng mạnh trong giới phương Tây, khi mọi người tìm kiếm các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn đối với các thực phẩm từ thịt đỏ. Nhưng trước đó rất lâu rồi, Trung Quốc đã sáng tạo nên các món ăn chay mang hương vị rất tuyệt cho các món ăn truyền thống từ nấm và rau. Bạn chắc chắn sẽ không thể nhận ra được, món ăn mình đang thưởng thức là thực vật, cho đến khi được nói đó là món thịt chay 100% từ thực vật.

Một số ghi chép về lịch sử ẩm thực Trung Hoa cho thấy, các nhà sư ăn “thịt chay” được làm từ đậu phụ có từ thời nhà Tống vào thế kỷ thứ 10. Nó được gọi là “fanghun cai” hay nghĩa là “món thịt giả”.

Wang là đầu bếp, hiện đang làm việc tại một nhà hàng tên Baihe Veg thuộc quận Dongcheng của Bắc Kinh. Tại đây, nhà hàng phục vụ các món ăn chay như: Sườn heo, Bánh bao, gà Kung Pao. Wang chia sẻ: “Tôi thấy càng ngày càng có nhiều người đón nhận văn hóa ăn chay. Bởi họ đang quan tâm đến sức khỏe của mình. Trong thịt đỏ, có quá nhiều chất béo và dầu.”

Việc Trung hoa sớm có văn hóa sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc thực vật có liên quan chặt chẽ đến lịch sử Phật Giáo lâu đời. Phật Giáo phổ biến tại Trung Quốc vào thời nhà Hán, khoảng 2000 năm trước. Qua nhiều thế kỷ, sự phổ biến của văn hóa này ảnh hưởng đến khoảng 20% dân số Trung Quốc, rơi vào khoảng 250 triệu người. Với Phật Giáo, tôn trọng tất cả các sinh vật sống là quan niệm của họ. Ăn chay là một trong những phép tắc trong Phật Giáo.

Món cá chay được làm từ thực vật của Trung Quốc

Nếu bạn tham gia một chương trình khám phá văn hóa Phật Giáo tại Trung Quốc, chắc chắn bạn sẽ được trải nghiệm phong tục ở nơi đây. Trong các tu viện của Trung Quốc, người tu hành ăn chay rất nghiêm ngặt, nhưng với du khách khi đến đây, thì sẽ có một vài ngoại lệ. Du khách sẽ được lựa chọn những món ăn theo sở thích của mình như: vây cá mập, bào ngư, yến xào, thịt cua, vịt nướng… nhưng mọi thứ đều làm từ nguyên liệu chay.

Tại nhà hàng Baihe, Wang rất tự hào khi tạo ra nhiều món ăn chay giả thịt cho thực khách đến đây. Wang cho biết, trong những năm gần đây các nguyên liệu chay giả thịt đã được công nghiệp hóa, phần lớn đến từ các nhà máy chế biến sẵn tại Trung Quốc, nhưng với anh, mọi món ăn đều được anh nấu trực tiếp từ những nguyên liệu tươi ngon mà anh tự lựa. “Ví dụ, đối với sườn heo, xương được làm từ củ sen, trong khi thịt được làm từ khoai tây, nấm và protein đậu phộng”, Wang nói. Trong khi cả Wang và chủ nhà hàng Liu đều biết về sản phẩm chay từ phương Tây, nhưng cả hai đều không thích. Đối với họ, phiên bản gốc của Trung Quốc tinh vi hơn. “Thực phẩm chay Trung Quốc phức tạp hơn phiên bản phương Tây. Nó có nhiều hình thức hơn, nhiều khẩu vị hơn. Phiên bản phương Tây rất đơn giản”, Wang nói.

“Tôi cảm thấy như người phương Tây chỉ ăn bánh mì kẹp thịt và bít tết.”

Bài viết tương tự