Du lịch Hàn Quốc mua phải sâm giả thì phải làm gì?

Du lịch Hàn Quốc mua phải sâm giả thì phải làm gì?

Du lịch Hàn Quốc mua phải sâm giả thì phải làm gì?

Nếu bạn đã lỡ mua sâm giả mà chỉ phát hiện khi về tới Việt Nam thì tốt nhất là hãy vứt đi cho xong. Đừng dùng kẻo mang bệnh!

Còn nếu bạn chưa mua thì hãy suy nghĩ xem bạn có am hiểu về sâm không. Nếu không am hiểu về sâm thì hãy nhờ người am hiểu, uy tín mua giúp mình! Không coi chừng mua phải sâm Trung Quốc!

Ở đâu cũng thế, có điểm bán sâm thật, có điểm bán sâm giả… mà thường thì họ có cả 2 loại, tùy vào khách họ bán. (Ác thật!)

☝ Theo mình thì bạn cũng nên biết đôi chút về tình trạng sâm trên thị trường và một vài mánh lới phân biệt sâm thật giả.

👉 Hiện nay, Sâm trên thị trường nói chung gồm những loại sâm như: Sâm rừng, Biệt trực sâm, Hồng sâm, Đường sâm… Vì bạn mua sâm nên cần hiểu về chúng, công dụng và cách chế biến từng loại.

👉 Các hình thức làm giả sâm như: Giả từ Đậu đũa dại, giả từ loại Sâm đất, giả từ Thương lục, giả từ Sơn oa cự, giả từ Hoa sơn sâm…! Nếu sâm giả từ Trung Quốc, bạn chỉ phát hiện khi sử dụng, kiểu làm giả phổ biến là dùng keo gắn các mảnh lại với nhau tạo hình thành củ sâm to. Loại này chỉ có giá gốc là khoảng ~ 65 tệ/ 6 củ. Trong khi đó, sâm trung bình là khoảng 1,000 tệ/ củ.

🤪👍 Một chủ tiệm uy tín và thân cận đã chia sẻ, muốn biết sâm tốt chỉ có thể dựa vào phần dễ mọc trên đầu củ sâm gọi là “râu sâm”. Râu sâm càng dài càng chứng tỏ đó là củ sâm lâu năm, mỗi một “vành râu” được coi như 1 năm tuổi.

Về phân biệt sâm thật giả, bạn có thể dựa vào hình dạng của sâm!

📌 Đo kích thước phần đầu củ

Nếu sâm 6 tuổi thì kích thước phần đầu và thân củ gần bằng nhau. Nếu đầu củ mà bị thối một phần thì đó là do chất lượng nuôi trồng kém. Một số người bán có thể cố tình cắt bớt một phần đầu củ này đi để bạn không thể phát hiện được tuổi sâm và chất lượng sâm.

📌 Quan sát vòng vân trong ruột sâm

Cách này nhằm xác định tuổi sâm. Dùng dao cắt củ sâm ở vị trí 2-3cm phía đầu sâm. Sau 5 phút, dùng tay xoa đều lên bề mặt vừa cắt. Khi ấy, bạn sẽ thấy các đường vân nổi lên nhờ nhựa sâm. Bạn chú ý phân biệt giữa đường vân và đường thớ củ. Sâm 6 năm là có 5 đường vân. Với sâm quá 6 năm thì lõi bắt đầu bị mục, các thành phần dinh dưỡng cũng giảm dần.

📌 Đếm đốt đầu sâm

Đây là kinh nghiệm của người Hàn Quốc. Cứ thêm một năm tuổi thì trên phần đầu củ sâm sinh thêm một đốt. Bạn nhớ là phần đốt mọc thêm của năm sau không mọc ra ở phần phía trên đốt của năm trước, mà mọc ở phần chéo đối diện. Vì thế mà bạn sẽ đếm được số đốt đầu củ sâm. Do càng nhiều năm thì thân củ càng to nên sẽ che mất 1, 2 đốt đầu tiên. Vì thế, 2 đốt là sâm 4 tuổi, 3 đốt là 5 tuổi, 4 đốt là 6 tuổi.

🤗 Hy vọng qua bài viết ngắn này sẽ giúp bạn cân nhắc phương pháp mua sâm cho mình.

Biên tập bởi
Công ty du lịch Olela Travel

Bài viết tương tự