Giờ đây, chụp ảnh Selfies ở khu phố Geisha, Kyoto đã bị cấm

Giờ đây, chụp ảnh Selfies ở khu phố Geisha, Kyoto đã bị cấm

Giờ đây, chụp ảnh Selfies ở khu phố Geisha, Kyoto đã bị cấm

Các nhà chức trách ở Kyoto đã ban hành đạo luật cấm chụp ảnh “tự sướng” ở các khu vực Geisha của thành phố. Hành động này được cho là xuất phát từ những khiếu nại của người dân về hành vi gây rối trật tự tại nơi công cộng của du khách nước ngoài khi du lịch đến đây tranh thủ tìm những góc Selfies đẹp mắt.

Lệnh cấm được ban hành gần đây nhất là trên con đường thuộc quận Gion. Với khoản tiền phạt lên tới 72$. Động thái này cũng là những hành động ban đầu để Kyoto và các địa danh khác của Nhật Bản từng bước kiểm soát một lượng lớn du khách sẽ đổ về Nhật Bản vào mùa Hè tới khi thế vận hội Tokyo bắt đầu.

Một vấn nạn nữa mà Kyoto đang gặp phải là tình trạng nhiều du khách đổ xô đến các đền thờ và chùa cổ kính. Họ theo dõi, tò mò và quay chụp các nữ nghệ sĩ biểu diễn Geiko và Maiko, rồi học cách mặc Kimono truyền thống. Điều này một phần dẫn tới những xáo trộn đáng kể hoạt động thường nhật của các nghệ sĩ nơi đây. Và văn hóa mà Nhật Bản đang muốn hướng tới là sự yên bình, nhẹ nhàng, lịch sự đang dần bị phá vỡ bởi những ồn ào từ du khách.

du khách selfies tại khu phố Hanamikoji, Kyoto

Những ảnh hưởng đó đã khiến người dân và doanh nghiệp địa phương đã phản ánh lên chính quyền địa phương. Giờ đây, những con đường hẹp, ngõ nhỏ rất đặc trưng ở Gion đã có biển báo cấm đi lại và selfies.

Khu phố này là dãy nhà hàng độc quyền nơi Geiko và Maiko biểu diễn các điệu múa, âm nhạc, ca hát hay đơn giản là hầu rượu các thực khách Nhật Bản. Đây là văn hóa rất đậm nét của Nhật Bản cổ xưa vẫn còn lưu giữ tới tận ngày nay.

Trong một cuộc khảo sát mới nhất với hơn 300 nhà hàng trong khu vực, các khiếu nại về hành vi văn hóa du lịch của du khách nước ngoài khi tới đây là: xả rác, hút thuốc khi đi bộ, gây ùn tắc giao thông (vì tìm góc chụp đẹp) và xâm phạm không gian cá nhân (theo dõi, học, hỏi chuyện các Geiko và Maiko)… Một số người dân cho biết, họ thường xuyên bắt gặp cảnh các nhóm khách du lịch bao vây xe taxi chở Geiko và đuổi theo họ khi đang đi bộ dọc con phố để níu lại cố chụp ảnh cùng.

Lệnh cấm và phạt tiền không bao gồm các lệnh trừng phạt về pháp lý, nhưng các doanh nghiệp địa phương hy vọng với biện pháp này sẽ thuyết phục du khách có một sự tôn trọng với văn hóa và sự riêng tư cá nhân của người Nhật bản, cũng như là có một ý thức lịch thiệp hơn trong giao tiếp với người dân nơi đây.

Bảng chỉ dẫn du lịch tại Kyoto

“Hanamikoji là con phố lớn của thành phố, vì vậy chúng tôi không thể cấm du khách chụp ảnh ở đây. Tuy nhiên, bằng cách cấm nó ở khu vực tư nhân, chúng tôi muốn khách du lịch biết rằng chụp ảnh ở những khu vực như vậy là trái với quy tắc của địa phương.” Ông Isokazu Ota, chủ một nhà hàng và là nhà lãnh đạo ở địa phương cho biết.

Hội đồng thành phố cũng đang cân nhắc phát các tờ rơi và biểu ngữ bằng tiếng Anh và tiếng Trung về các hành vi này. Trong đầu tháng 12 tới, một dự án thí điểm sẽ được thực hiện. Khách du lịch sẽ được nhắc nhớ về cách ứng xử của họ khi đến đây, thông qua một ứng dụng trên điện thoại, bằng tiếng Anh và tiếng Trung, ngay khi họ cách Gion khoảng 1km. Thông điệp yêu cầu du khách tránh chụp ảnh với Geiko và Maiko mà chưa được sự đồng ý và tuyệt đối không chạm vào vật dụng hay cơ thể họ.

Bài viết tương tự